Trả lời câu hỏi C4 trang 187 – Bài 38 - SGK môn Vật lý lớp 11 nâng cao
Vẫn ở thí nghiệm hình 38.5a, nhưng bây giờ quay thanh nam châm để cho cực Nam của nam châm ở bên phải. Đưa nam châm lại gần ống dây thì chiều dòng điện cảm ứng trong ống dây có thay đổi không? Giải thích.
Vẫn ở thí nghiệm hình 38.5a, nhưng bây giờ quay thanh nam châm để cho cực Nam của nam châm ở bên phải \(\Rightarrow\) vecto cảm ứng từ \(\vec{B}\) đổi chiều, tức là hướng từ phải qua trái. Đưa nam châm lại gần ống dây thì từ thông gửi qua khung dây biến thiên từ yếu đến mạnh \(\Rightarrow\) sinh ra dòng điện cảm ứng, dòng điện cảm ứng trong ống dây có chiều sao cho chống lại nguyên nhân đã sinh ra nó \(\vec{B}\) nghĩa là ngược chiều \(\vec{B}\)
\(\Rightarrow\) Áp dụng quy tắc nắm tay phải ta có chiều dòng điện sẽ bị đổi như hình vẽ:
GHI NHỚ:
- Từ thông \(\Phi\) qua diện tích S được định nghĩa bằng công thức:
\(\Phi=BS\cos\alpha\)
- Dòng điện xuất hiện khi có sự biến đổi từ thông qua mạch kín gọi là dòng điện cảm ứng.
- Khi có sự biến đổi từ thông qua mặt giới hạn bởi một mạch kín thì trong mạch xuất hiện suất điện động cảm ứng.
- Định luật Len-xơ: Dòng điện cảm ứng có chiều sao cho từ trường do nó sinh ra có tác dụng chống lại nguyên nhân đã sinh ra nó.
- Định luật Fa-ra-đây về cảm ứng điện từ: Độ lớn của suất điện động cảm ứng trong mạch kín tỉ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông qua mạch:
\(e_c=-\dfrac{\Delta\Phi}{\Delta t}\)