Soạn bài Chiều xuân Anh Thơ
Soạn bài Chiều xuân (Anh Thơ)

1. Bức tranh “chiều xuân” qua ngòi bút Anh Thơ hiện lên như thế nào? Hãy chỉ ra nét riêng của bức tranh đó.
 

2. Anh chị có cảm nhận gì về không khí và nhịp sống thôn quê trong bài thơ? Không khí và nhịp sống ấy được gợi tả bằng những từ ngữ chi tiết và bằng thủ pháp nghệ thuật nào?
 

3. Hãy thống kê những từ láy trong bài thơ và phân tích nét đặc sắc của những từ láy đó

Lời giải:

Câu 1 trang 51 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Bức tranh “chiều xuân” qua ngòi bút Anh Thơ hiện lên như thế nào? Hãy chỉ ra nét riêng của bức tranh đó.

Trả lời:
* Bức tranh “chiều xuân” qua ngòi bút Anh Thơ hiện lên tĩnh lặng, nhẹ nhàng, êm đềm, thơ mộng nưng phảng phất nỗi buồn. 
* Nét riêng của bức tranh đó là: cảnh chiều xuân nơi đồng quê xứ Bắc đẹp nên thơ, thi vị, phảng phất cái buồn dìu dịu nhưng lại vô cùng sinh động bởi có những hoạt động, có con người.

 

Câu 2 trang 51 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Anh chị có cảm nhận gì về không khí và nhịp sống thôn quê trong bài thơ? Không khí và nhịp sống ấy được gợi tả bằng những từ ngữ chi tiết và bằng thủ pháp nghệ thuật nào?

 

Trả lời:
* Không khí đồng quê yên lặng, nhịp sống vô cùng bình yên.
* Không khí và nhịp sống ấy được gợi tả bằng những từ ngữ chi tiết và bằng thủ pháp nghệ thuật sau: 
- Từ ngữ giàu giá trị tạo hình gợi cảm: êm, biếng lười, vắng lặng, vu vơ, rập rờn, thong thả, chốc chốc.
- Danh từ chỉ sự vật: mưa, đò, quán, hoa xoan, trâu bò, cò con.

 

Câu 3 trang 51 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Hãy thống kê những từ láy trong bài thơ và phân tích nét đặc sắc của những từ láy đó

Trả lời:
* Trong bài nhà thơ đã dùng rất nhiều từ láy: mưa thì êm êm, quán tranh đứng im lìm, hoa xoan rụng tơi bời, đàn sáo mổ vu vơ, mấy cánh bướm rập rờn, những trâu bò thong thả, ... để dựng cảnh, để gợi cái trạng thái tinh thần của cảnh.
* Trong đó có từ láy có tính chất giảm nhẹ: êm êm, vu vơ, rập rờn, thong thả, ... (trừ từ tơi bời) đã diễn tả thành công trạng thái thụ động, đều đều của cảnh vật => thể hiện nổi bật vẻ dịu dàng, yên ả, thanh bình của cảnh chiều xuân cũng như của nhịp sống khoan thai nơi đồng quê của tác giả.