Soạn bài Phát biểu tự do

1. Anh /Chị hãy nêu một số ví dụ từ đời sống của bản thân để chứng tỏ rằng:Trong Thực tế, không phải lúc nào con người cũng chỉ phát biểu những ý kiến mà mình đã chuẩn bị kĩ càng, theo những chủ đề định sẵn. 


2. Trên cơ sở những ví dụ về tình huống phát biểu tự do đã tìm được, anh (chị) hãy cho biết, vì sao con người luôn có nhu cầu phát biểu tự do?


3. Những ví dụ trên đây cho thấy, người phát biểu tự do thường không đủ thời gian để chuẩn bị kĩ cho lời phát biểu. Vậy phải làm thế nào để có thể đạt được thành công? Hãy chọn trong các phương án sau đây câu trả lời đúng.


4. Anh chị hãy tưởng tượng tình huống sau:(SGK-164)

Lời giải:
Câu 1 trang 163 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Anh /Chị hãy nêu một số ví dụ từ đời sống của bản thân để chứng tỏ rằng:Trong Thực tế, không phải lúc nào con người cũng chỉ phát biểu những ý kiến mà mình đã chuẩn bị kĩ càng, theo những chủ đề định sẵn. 
 
Trả lời:
Rất nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống buộc mỗi người phải tham gia phát biểu tự do: 
Ví dụ :
-Trên đường đi ra công viên bạn gặp một người đã phỏng vấn bạn về câu hỏi: "em có quan niệm như thế nào  với việc tổ chức hiến máu ở trường trung học" và bạn phải trả lời phát biểu...
-Trong buổi đại hội chi đoàn, mặc dù không được phân công tham luận nhưng ngay sau khi bạn Lan phát biểu về phong trào "chào mừng ngày nhà giáo  đạt điểm cao" bạn Hùng phát biểu và đóng góp ý kiến rất hay, rất bổ ích, thậm chí còn hơn cả bài phát biểu chuẩn bị sẵn của bạn Lan
 
Câu 2  trang 163 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Trên cơ sở những ví dụ về tình huống phát biểu tự do đã tìm được, anh (chị) hãy cho biết, vì sao con người luôn có nhu cầu phát biểu tự do?
 
Trả lời:
- Cuộc sống đầy điều bất ngờ và thú vị, thế giới rộng lớn và chứa vô vàn điều  bí mất mà hiểu biết của người có hạn nên chia sẻ và được chia sẻ là điều vẫn thường gặp.
- Con người là tổng hoà các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, phát biểu tự do là một việc làm thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu trau đổi, kiểm tra, đánh giá để hiểu nhau hơn. 
 
Câu 3 trang 163 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Những ví dụ trên đây cho thấy, người phát biểu tự do thường không đủ thời gian để chuẩn bị kĩ cho lời phát biểu. Vậy phải làm thế nào để có thể đạt được thành công? Hãy chọn trong các phương án sau đây câu trr lời đúng
 
 
Trả lời:
Phương án đúng là a, b, c, e, g.
 
Câu 4 trang 164 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Anh chị hãy tưởng tượng tình huống sau:(SGK-164)
 
Trả lời:
a) Chủ đề cụ thể ví dụ: tình yêu học đường hiện nay
b) Sở dĩ mình chọn chủ đề ấy mình thấy đề tài này được nhiều người quan tâm: đây là chủ đề quen thuộc nhưng hấp dẫn...
c) Thứ tự:
(1) - Thực trang vấn đề tình yêu trong nhà trường thời đại ngày nay.
(2) - Các yếu tố trong cuộc sống hiện nay ảnh hưởng đến việc xảy ra tình yêu ấy. 
(3) - Những hệ quả của tình yêu học đường hiện nay.
(4) - Giải pháp cao đẹp để có một tình trong thời kì hiện nay.
d) Nghĩ cách thu hút sự chú ý của người nghe
-Thể hiện sự hào hứng của bản thân qua ánh mắt, giọng nói, điệu bộ, tạo cảm giác gần gũi, có sự giao lưu giữa người nói và người nghe qua tri thức của chúng ta. 
-  Nhấn mạnh những chỗ có ý nghĩa quan trọng 
-  Đưa ra những thông tin mới, bất ngờ, có sức gây ấn tượng.
- Lồng nội dung phát biểu vào những câu chuyện kể lí thú, hấp dẫn, tìm cách diễn đạt dễ tiếp nhận và trong hoàn cảnh thích hợp có thêm sự gợi cảm, hài hước.
-Thể hiện sự hào hứng của bản thân qua ánh mắt, giọng nói, điệu bộ, tạo cảm giác gần gũi, có sự giao lưu giữa người nói và người nghe.
 
LUYỆN TẬP

Câu 1 trang 165 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Sưu tầm những lời phát biểu tự do  mà anh (chị)  đánh giá là đặc sắc, đáng kể cho mình học tập.

Trả lời:
"Trên thế giới này, mỗi một người đều là độc nhất vô nhị. Giá trị của em trên thế giới này nằm ở chỗ em không giống số đông. Cho nên, lựa chọn đầu tiên của mỗi người, chính là nên trở thành chính mình.
Đừng thấy người khác mơ mà em cũng mơ, bị ước mơ của người khác che mắt mà cũng ước mơ giống như họ. Mỗi người đều có giấc mơ của riêng mình.
"
- "Khi các em bước ra khỏi cổng trường, các em sẽ đối diện với một xã hội đặc thù. Xã hội này đã là một thùng thuốc nhuộm lớn (có thể thay đổi con người-ND)"
 
Câu 2 trang 165 - SGK Ngữ văn 12 tập 2:  Giả sử anh (chị) tham khảo một quyển sách đang được giới trẻ quan tâm, yêu thích và được phát biểu ý kiến của mình. Hãy ghi lại lời phát biểu đó và nhận xét (xem SGK).
 
Gợi ý:
Giả sử sách "Đắc nhân tâm"
Giúp bạn học giỏi tiếng Anh