Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bình luận

1. Anh (chị) được giao viết một bài văn bình luận để tham gia diễn đàn do Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức, với đề tài: "Lời ăn tiếng nói của một học sinh văn minh, thanh lịch".

2. Anh (chị) cần tiếp tục luyện viết một số đoạn văn bình luận đề: 

Lời giải:

Câu 1 trang 81 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Anh (chị) được giao viết một bài văn bình luận để tham gia diễn đàn do Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức, với đề tài: "Lời ăn tiếng nói của một học sinh văn minh, thanh lịch".

a) Xác định:
- Vì khi tham gia diễn đàn cần phát biểu ý kiến của riêng mình vào trong diễn đàn - viết bài bình luận.
b) Lựa chọn nội dung bình luận:
+ Chống nói tục.
+ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.
+ Biết nói "cảm ơn" và "xin lỗi".
+  Dùng cách nói nhã nhặn mà không làm mất đi sự chân thành.
c) Dàn ý
- Xác định luận điểm chính
+ Giới thiệu vấn đề bình luận như thế nào. Đưa ra thái độ, đánh giá. Trình bày trung thực, rõ ràng
+ Đánh giá vẫn đề cần bình luận: Chỉ ra những tốt, xấu, phải, trái, đúng sai hay dở của vấn đề.
+ Bàn về vấn đề cần bình luận: Thái độ, cách giải quyết. Ý nghĩa sâu rộng mà vấn đề gợi ra. Quan điểm, đánh giá, nhận xét của bản thân. Liên hệ với xã hội, thời đại,..
- Luận điểm chính:
+ Biểu hiện trong lời ăn, tiếng nói của học sinh văn minh, thanh lịch.
+ Những thói hư, tật xấu trong lời ăn, tiếng nói của học sinh hiện nay.
+ Bàn về hướng rèn luyện thói nói từ “cảm ơn” và “xin lỗi” trong giao tiếp.

 

Câu 2 trang 83 - SGK Ngữ văn 11 tập 2:  Anh (chị) cần tiếp tục luyện viết một số đoạn văn bình luận đề: 


a) Trình bày một luận điểm trong dàn ý mà anh (chị) vừa xây dựng trên lớp.
b) Bàn về một hiện tượng (vấn đề) đang được xã hội quan tâm như (vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai...)
c) Bàn về một vấn đề văn học (như: tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao qua truyện ngắn Chí Phèo; sự cộng hưởng rộng rãi và lâu bền trong tâm hồn các thế hệ bạn đọc đối với bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử;...)

 

Trả lời:

Trả lời: Dàn ý bình luận về ô nhiễm môi trường.
* Mở bài: 
- Nêu vấn đề cần bình luận- vấn đề bảo vệ môi trường
* Thân bài:
- Khái niệm: môi trường là gì?
- Thực trạng môi trường hiện nay: đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
- Bình luận: Đời sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không bảo vệ môi trường. Môi trường là sự sống của mỗi chúng ta.
+ Nạn phá rừng, đốt rừng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: núi bị sạt lở kéo theo đất đá, lũ bùn, lũ quét, lũ lụt... tàn phá nhà cửa, hoa màu, cướp đi mạng sống của con người và phá vỡ cân bằng sinh thái.
+ Nạn đánh bắt trên sông, trên biển bằng những phương tiện nguy hiểm (thuốc nổ, điện, lưới quét...) làm cho nguồn thuỷ hải sản ngày càng cạn kiệt.
+ Nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhà máy, xí nghiệp thải ra các khí độc hại làm ô nhiễm bầu khí quyển, thậm chí làm thủng tầng ôzôn bảo vệ trái đất, gây ra những xáo trộn ghê gớm trong quy luật của thời tiết, thiên nhiên... (khí hậu ngày càng nóng lên, dông tố, bão lụt, hạn hán...liên tiếp xảy ra).
+ Ở thành thị: Khí thải, nước thải, chất thải... không được xử lí kịp thời, trở thành nguy cơ bùng phát bệnh dịch. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém, thể hiện ở các hành vi thiếu văn hoá (xả rác ra đường, xuống kênh, xuống sông; phóng uế bừa bãi nđi công cộng...) làm cho cảnh quan đô thị nhếch nhác, kém văn minh.
+ Ở nông thôn: Sự thiếu hiểu biết về khoa học kĩ thuật cũng gây ra những tác hại không nhỏ trong đời sống hằng ngày. Môi trường mất vệ sinh dẫn đến đau ốm, bệnh tật, giảm sức lao động...
* Kết bài: Kết thúc vấn đề, liên hệ bản thân, ý thức trách nhiệm.