Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí Tiếp theo

1. Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) thể hiện qua bản tin sau (Câu 1: sgk/tr145)


2. Viết một phóng sự ngắn mang tính thời sự (một vấn đề hay một hiện tượng mà dư luận quan tâm, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ bạc, hủ tục mê tín ở địa phương...)

Lời giải:
I. Các phương diện và đặc trưng của ngôn ngữ báo chí
 
1. Các phương diện
- Từ vựng: phong phú
- Ngữ pháp: ngắn gọn, sáng sủa, mạch lạc
- Biện pháp tu từ: hạn chế
 
2. Đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí
- Tính thông tin thời sự
- Tính ngắn gọn
- Tính sinh động, hấp dẫn.
 
II. Luyện tập
 
Câu 1: Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) thể hiện qua bản tin sau (Câu 1: sgk/tr145)
 
Trả lời:
 - Thông tin được đưa ra là thông tin cập nhật, chính xác rõ ràng, nhất là những thông tin về thời gian (ngày 3 – 2), địa điểm ( An Giang, xã...., huyện,...), cơ quan cấp, nơi được nhận.
- Văn phong ngắn gọn, giàu thông tin lại gợi được sự tò mò cho người đọc.
- Tính hấp dẫn: đoạn tin gợi được sự hấp dẫn trong những lời giới thiệu cung cấp thông tin về việc An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc. Nó thu hút sự chú ý của những người quen biết địa danh này, đồng thời kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đặt chân đến nơi đây.
 
Câu 2: Viết một phóng sự ngắn mang tính thời sự (một vấn đề hay một hiện tượng mà dư luận quan tâm, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ bạc, hủ tục mê tín ở địa phương...)
 
Trả lời:
Ví dụ: 
- Gần đây, mạng xã hội đang cực kì quan tâm đến sách giáo khoa công nghê của giáo sư Hồ Ngọc Đại. Rất nhiều page, báo mạng, cá nhân...chia sẻ các video giáo viên dạy tiếng bằng mô hình hình tròn, hình vuông... dân mạng tự hiểu, tự kết luận đó là cách giáo viên đang dạy chữ vuông tròn. Người làm và đăng tải những video đó đã cắt một bài học trong cả bộ sách, tương tự như việc phán xét cả con voi bằng một cái đuôi voi. Chúng tự chế ra các bài thơ, bài hát vuông tròn một cách thô thiển. Dân mạng không biết hoặc cố tình không biết đó là bài đầu tiên trong Sgk công nghệ 1 dạy học sinh phân biệt tiếng trong câu. Nhiều cư dân mạng ném đá, chửi bới giáo sư dù họ chưa thực sự hiểu hay biết chính xác về thông tin. Cư dân mạng “hay chửi mà chóng quên”, họ không chỉ chửi bới mà còn hô hoán nước Việt sắp mất chữ, nước Việt sắp mất... Thực sự đó là những hành vi tồi tệ đáng bị nên án, loại bỏ.
Ngày..., tháng..., năm...