Trả lời câu hỏi 2 trang 17 – Bài 3 - SGK môn Vật lý lớp 12 nâng cao

Các vận động viên nhảy cầu khi nhảy từ ván cầu xuống nước có động tác "bó gối" thật chặt lúc ở trên không. Giải thích tại sao làm như thế lại tăng tốc độ quay.

Lời giải:

Momen động lượng của người L = Iω. Khi bó gối thì momen quán tính của người đó giảm, theo định luật bảo toàn momen động lượng tốc độ góc ω phải tăng, đây là động tác biểu diễn xoay người trên không. Khi gần tiếp nước, người đó phải duỗi thẳng người ra. Momen quán tính tăng thì tốc độ góc ω giảm làm người đó ngừng quay và lao mình vào trong nước.

GHI NHỚ:

Phương trình động lực học của vật rắn quay quanh một trục cố định:

\(M=\dfrac{d\left( I\omega \right)}{dt}=\dfrac{dL}{dt}\)

Momen động lượng:

\(L=I\omega\)

Định luật bảo toàn Momen động lượng: Nếu tổng các Momen lực tác dụng lên một vật rắn (hay một hệ vật) đối với một trục cố định bằng 0 thì tổng Momen động lượng của vật rắn (hay hệ vật) đối với trục đó được bảo toàn:

\({{I}_{1}}{{\omega }_{1}}={{I}_{2}}{{\omega }_{2}}\)