Soạn bài Tôi yêu em A.X.Pu-Skin

1. Điệp khúc nào làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ? Bài thơ dường như là lời giã từ cho một mối tình không thành. Lời giã từ của Pu-skin có gì đặc biệt?


2. Giọng điệu trữ tình chuyển biến như thế nào từ hai câu 1- 2 sang hai câu 3 - 4 và từ hai câu 5 - 6 sang hai câu 7 - 8? Diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật trữ tình được thể hiện tinh tế ra sao?


3. Tại sao có thể nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?


4. Bài thơ gợi cho anh (chị) những cảm nghĩ gì về tâm hồn Pu-skin và về tình yêu?

Lời giải:
I. Tìm hiểu chung
 
1. Tác giả
 
- Puskin (1799 – 1837), được mệnh danh là mặt trời thi ca Nga”, là nhà thơ vĩ đại. Các sáng tác thể hiện tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát tự do và tình yêu.
 
2. Tác phẩm
* Là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của nhà thơ, được khơi nguồn từ mối tình cảu nhà thơ với Ô- lê- nhi- na. Tôi yêu em do người biên dịch đặt.
* Bố cục: 3 phần
- Phần 1 (bốn câu đầu): những tâm trạng dằn xé trong tâm trạng của nhà thơ.
- Phần 2 (hai câu tiếp): khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình.
- Phần 3 (còn lại): sự cao thượng chân thành của nhân vật trữ tình.
 
II. Hướng dẫn học bài

Câu 1 trang 60 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Điệp khúc nào làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ? Bài thơ dường như là lời giã từ cho một mối tình không thành. Lời giã từ của Pu-skin có gì đặc biệt?

Trả lời:

- Ở hai câu 1- 2, giọng thơ có sự dè dặt, ngập ngừng, cân nhắc trong lời thổ lộ: “có thể”, “chưa hoàn toàn”.
- Hai câu thơ 3-4 như nhấn mạnh quyết định dứt khoát đầy tính lí trí của nhân vật trữ tình
- Hai câu 5-6 có nhịp thơ nhanh, nhiều ngắt cách với những trạng từ chỉ thời gian kết hợp với những trạng thái chỉ tình cảm biễn đổi liên tục diễn tả thành công bi kịch tuyệt vọng giữa lí trí và tình cảm. Có nỗi đau khổ âm thầm, có niềm tuyệt vọng chua xót, và nhất là cũng rụt rè, ghen tuông như mọi người đàn ông khác. Nhân vật trữ tình không ngại ngần mà chân thành bày tỏ, thú nhận những cái "đời thường" trong tình yêu mà ai cũng có, cũng bị giày vò. Câu thơ dịch khá đạt "khi hậm hực lòng ghen", nhưng ý thơ trong nguyên tác còn rõ hơn.
- Với cặp câu 7 – 8, mạch cảm xúc thay đổi đột ngột, nó như được giải tỏa, dâng cao bởi sự xuất hiện của những từ: “chân thành, đằm thắm”. Nhà thơ cầu mong em có được một người yêu em cũng chân thành, đằm thắm như mình. Mọi suy nghĩ của nhà thơ đều hướng về người yêu, mong người yêu được hạnh phúc.

 

 

Câu 2 trang 60 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Giọng điệu trữ tình chuyển biến như thế nào từ hai câu 1- 2 sang hai câu 3 - 4 và từ hai câu 5 - 6 sang hai câu 7 - 8? Diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật trữ tình được thể hiện tinh tế ra sao?

 

Trả lời:
- Ở hai câu 1- 2, giọng thơ có sự dè dặt, ngập ngừng, cân nhắc trong lời thổ lộ: “có thể”, “chưa hoàn toàn”.
- Hai câu thơ 3-4 như nhấn mạnh quyết định dứt khoát đầy tính lí trí của nhân vật trữ tình
- Hai câu 5-6 có nhịp thơ nhanh, nhiều ngắt cách với những trạng từ chỉ thời gian kết hợp với những trạng thái chỉ tình cảm biễn đổi liên tục diễn tả thành công bi kịch tuyệt vọng giữa lí trí và tình cảm. 
- Với cặp câu 7 – 8, mạch cảm xúc thay đổi đột ngột. Nhà thơ cầu mong em có được một người yêu em cũng chân thành, đằm thắm như mình. Mọi suy nghĩ của nhà thơ đều hướng về người yêu, mong người yêu được hạnh phúc.

 

Câu 3  trang 60 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Tại sao có thể nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?

Trả lời:
Bất ngờ và hàm chứa nhiều ý vị bởi nó đã thể hiện sự cao thượng chân thành của chàng trai trong tình yêu, là sự thăng hoa của một tình yêu chân thành, đằm thắm. Chàng trai yêu cô gái đến mức hi sinh tình yêu của mình, chỉ cần nhìn thấy người yêu hạnh phúc là đủ:
“Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”
Câu thơ như ẩn chút tiếc nuối, xót xa đồng thời tự tin, kiêu hãnh và ngấm ngầm thách thức.

 

Câu 4 trang 60 - SGK Ngữ văn 11 tập 2: Bài thơ gợi cho anh (chị) những cảm nghĩ gì về tâm hồn Pu-skin và về tình yêu?


Trả lời:
- “Tôi yêu em” được coi là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới. Quan niệm tình yêu của Pu-skin rất đẹp. Ông cho rằng sự chân thành, cao thượng trong tình yêu đã tôn vinh con người. Bài thơ thấm đượm nỗi buồn của mối tình vô vọng nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu đương chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha của tác giả