Soạn bài Luyện tập viết bản tin

1. Phân tích cấu trúc, dung lượng và cho biết bản tin SGK trang 178 thuộc loại tin nào?

 

2. Nội dung chủ yếu của bản tin SGK trang 178  là gì? Làm thế nào để nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông tin đó?

 

3. Sắp xếp lại nội dung trong "bản tin" dưới đây cho hợp lí.

 

4. Viết bản tin phù hợp với tình huống đã cho:

Lời giải:
Câu 1:
 
a. Về cấu trúc: bản tin có nhan đề, triển khai từ thông tin khái quát đến cụ thể chi tiết. Phần sau cụ thể hóa và lí giải cho phần trước.
b. Về dung lượng: độ dài bản tin trung bình, thông tin về kết quả (đứng đầu khu vực về bình đẳng giới) và các sự kiện (bình đẳng giới trong giáo dục, y tế, kinh tế, các hạn chế còn tồn tại về bình đẳng giới).
c. Với những đặc điểm nêu trên, bản tin này thuộc loại bản tin thường.
 
Câu 2: 
 
a. Nội dung của bản tin này là một thông tin rất đáng quan tâm và tự hào về đất nước Việt Nam trong năm 2007: Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng "Môi trường và phát triển 2007".
- Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.
- Căn cứ vào nhan đề.
- Căn cứ vào câu mang nội dung thông tin quan trọng nhất có liên quan đến sự kiện được nhắc đến trong nhan đề. Câu này thường đứng đầu bản tin. Với bản tin này cũng vậy: "Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng viên cho giải thưởng "Môi trường và phát triển 200", trong đó có một dự án của Việt Nam".
 
Câu 3: 
 
Có thể sắp xếp lại nội dung bản tin theo nội dung dưới đây:
- "Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này."
 
Câu 4: 
 
Học sinh dựa vào ba tình huống trong SGk tiến hành viết các bản tin phù hơp với mỗi tình huống. Bố cục của bản tin theo ba phần:
- Đặt tên cho bản tin.
- Câu mở đầu bản tin.
- Triển khai chi tiết bản tin theo yêu cầu và mục đích của mỗi phần.
(cần thu thập tư liệu: thời gian, địa điểm xảy ra sự kiện, diễn biến, nội dung sự kiện và kết quả của sự kiện)
 
Ví dụ:
 
Hoà chung với không khí phấn khởi của ngành giáo dục trong cả nước kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982  - 20/11/2018), Trường THPT Thuận Thành 1 đã phát động các hoạt động thi đua trong giáo viên và học sinh để chào mừng ngày lễ trọng đại này
  Trong kí ức của mỗi một con người, hình ảnh người thầy luôn đọng lại những ấn tượng thật thiêng liêng. 
  Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy
  Hay
Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi…
  Đã có biết bao thế hệ những nhà giáo chân chính cần mẫn truyền ánh sáng tri thức và nhân nghĩa từ đời này qua đời khác làm thịnh vượng đạo học, hưng thịnh đất nước. Thầy cô giáo như những người đưa đò thầm lặng, âm thầm hiến mình cho sự nghiệp trồng người. Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam ta. Hoà chung với không khí phấn khởi của ngành giáo dục trong cả nước kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982  - 20/11/2018), Trường THPT Thuận Thành 1 đã phát động các hoạt động thi đua dạy tốt và học tốt trong giáo viên và học sinh để chào mừng ngày lễ trọng đại này.
  Dù còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh vẫn khắc phục để hưởng ứng các hoạt động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Sôi động và hào hứng nhất với các em học sinh là hoạt động đăng kí tham gia thi học sinh giỏi cấp trường ở tất cả các môn, và có 62 em đạt giải (Trong đó có 02 giải nhất, 07 giải nhì, 03 giải ba và 50 em đạt giải khuyến khích). Bên cạnh đó, các em học sinh cũng thi đua đăng kí làm đề tài để tham gia Hội thi khoa học kĩ thuật cấp trường, chọn sản phẩm tham gia Hội thi khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh. Đặc biệt, trong 2 tuần học 11 và 12, các lớp đã náo nức đăng kí tiết học tốt chào mừng thầy cô giáo. Các tiết học đã đăng kí được đánh giá tốt, học sinh chuẩn bị bài kĩ, dưới sự định hướng của giáo viên, các em đã tự chủ nghiên cứu bài học để chiếm lĩnh kiến thức.
  Về phía giáo viên, Công đoàn trường phát động đăng kí tiết dạy tốt và hội giảng cấp trường để lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Hưởng ứng hoạt động này, các thầy cô giáo của nhà trường đã đăng kí và tổ chức tốt các tiết dạy theo hướng dạy mới, định hướng để học sinh tự nghiên cứu bài học. Thêm vào đó, Hội giảng cấp trường được tổ chức có hiệu quả với 4 tiết dạy ở các môn: Địa lí, Toán, Vật lí và Sinh học. Có nhiều giáo viên của tất cả các môn đã đến dự các tiết dạy để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy.