Soạn bài Vi hành Hồ Chí Minh

1.  Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn "Vi hành"


2.  Một trong những vấn đề then chốt của nghệ thuật truyện ngắn là tạo được tính huống truyện độc đáo. Theo anh (chị), tác giả đã sáng tạo tình huống gì trong truyện ngắn này? Tình huống đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề tác phẩm và khắc họa nhân vật Khải Định?


3. Phân tích hình tượng nhân vật Khải Định, qua đó làm rõ tính chất chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc?

Lời giải:
I. Tìm hiểu chung
 
1. Tác giả
- Nguyễn Ái Quốc, sau này đổi tên thành Hồ Chí Minh- Bác Hồ kính yêu của nhân dân Việt nam.
 
2. Tác phẩm
 
- Được viết bằng tiếng Pháp, đăng trên báo Nhân đạo, số ra ngày 19 – 02- 1923.
- Bản dịch của Phạm Huy Thông, in trong tập Truyện và kí của Nguyễn Ái Quốc.
 
II. Hướng dẫn học thêm
 
Câu 1:  Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn "Vi hành"
 
Trả lời: 
- Mâu thuẫn trào phúng: đó là sự nhầm lẫn giữa bản chất bên trong và hình thức bên ngoài, giữa bản chất bù nhìn sa đọa và bản chất việc làm của chính quyền thực dân khi đưa Khải Định sang thăm Pháp.
 
Câu 2:  Một trong những vấn đề then chốt của nghệ thuật truyện ngắn là tạo được tính huống truyện độc đáo. Theo anh (chị), tác giả đã sáng tạo tình huống gì trong truyện ngắn này? Tình huống đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề tác phẩm và khắc họa nhân vật Khải Định?
 
Trả lời:
- Truyện mở đầu bằng một tình huống oái oăm, nực cười lại có hiệu quả châm biếm sâu cay. Đó là tình huống nhầm lẫn của đôi trai gái người Pháp trong chuyến tàu điện ngầm: Nhìn người An Nam (nhân vật tôi) và cho đó là Khải Định. 
- Nhờ sự nhầm lẫn mà hình ảnh Khải Định được miêu tả vừa rất khách quan lại vừa thật hài hước, chân dung của y được dựng lên rất cụ thể và ngộ nghĩnh.
 
Câu 3. Phân tích hình tượng nhân vật Khải Định, qua đó làm rõ tính chất chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc?
 
Trả lời:
- Ngoại hình
+ Mặt mũi: da vàng bủng như quả chanh, mũi tẹt, mắt xếch --> vô duyên.
+ Trang phục thì lố lắng chẳng ra một phong cách nào cốt chỉ để khoe trang sức lụa là có bao nhiêu là đeo hết lên người trưng diện. 
+ Điệu bộ: lấm lét lúng túng của phường ăn cắp vụng trộm 
- Hành vi: nhút nhát, lén lút vi hành. 
=> Từ một ông vua hắn biết thành một thằng hề một con rối, một tay sai để mua vui cho dân Pháp. Khải Định quả thật là một ông vua bù nhìn.
- Tính chiến đấu mạnh mẽ của tác phẩm: 
+ Nhà văn tố cáo chế độ thực dân với chế độ nhà tù, có chính sách dã man và bịp bợm. 
+ Lên án chính sách ngu dân, đầu độc người dân bằng thuốc phiện và rượu cồn. Nhà văn còn vạch trần những chính sách lừa bịp quốc tế của thực dân, tung chiêu bài khai hóa văn minh nhưng thực chất là cướp nước